man hinh ghep

Màn hình ghép là gì - Tìm hiểu về màn hình ghép

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ cùng với các tiến bộ đột phá trong việc ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ cho mọi lĩnh vực của đời sống.
Công nghệ tái hiện hình ảnh phục vụ cho các nhu cầu giải trí, kinh doanh… cũng phát triển vượt bậc. Màn hình với kích thước ngày càng mỏng đã thay thế hoàn toàn các màn hình CRT cồng kềnh, tốn điện năng và chất lượng hình ảnh thấp. Song song với việc giảm kích thước, khối lượng không cần thiết, kích thước và chất lượng hình ảnh hiển thị ngày càng được nâng cao bởi sự ra đời của các công nghệ mới. Màn hình LED đang thay thế các man hinh ghep LCD, và thế hệ tiếp theo của màn hình hiển thị là công nghệ màn hình Laser với cường độ sáng cho hình ảnh trình chiếu rực rỡ.
Trước đây, chúng ta thường thấy tại các sân khấu lơn sử dụng các hình với kích thước lớn lên tới hàng trăm inch được ghép lại từ các màn hình nhỏ. Do công nghệ trước đây còn khá lạc hậu, khe giữa các màn hình nhỏ thường rất dày bởi kích thước của viền màn hình.
Hiện nay, các màn hình ghép đã được sử dụng khá rộng rãi, từ sân khấu biểu diễn, phòng họp, các trung tâm thương mại, các phòng quản lý an ninh…
Vậy màn hình ghép là gì? Nó hoạt động như thế nào ?...
Màn hình ghép là gì
Màn hình ghép (Video wall) được hiểu là màn hình lớn được ghép lại từ nhiều màn hình nhỏ nhằm mục đích phóng lớn đối tượng trình chiếu, giúp cho người xem nhìn rõ hơn các hình ảnh trình chiếu từ khoảng cách xa.Phân loại màn hình ghép theo mục đích sử dụng:
Màn hình ghép được chia làm 2 loại chính :
-Màn hình ghép thông thường: Đây là giải pháp cho phép ghép các màn hình với nhau theo hình vuông hoặc chữ nhật để trình chiếu, phóng to nội dung theo đúng quy chuẩn của tấm ghép. Giải pháp này thường được sử dụng nhất để trình chiếu nội dung, tích hợp trình chiếu cho giải pháp hội nghị truyền hình hay giải pháp họp trực tuyến, các phòng điều khiển, trung tâm thương mại, màn hình quảng cáo hiển thị nội dung kích thước lớn...
Màn hình ghép (Video Wall) chính hãng
Màn hình ghép thông thường
Màn hình ghép nghệ thuật: Đây là giải pháp cho phép ghép các màn hình với nhau mà không cần tuân theo chuẩn mực nào cụ thể, với các màn có thể xoay và đổi trục dễ dàng. Bạn có thể ghép các màn hình thành theo ý tưởng riêng hoặc bố trí một cách bất quy tắc tùy theo ý muốn để trình chiếu nội dung theo cách của riêng bạn. Giải pháp này thường được ứng dụng trong trường hợp bạn cần sử dụng màn hình ghép video wall để trang trí hoặc sử dụng cho những chương trình nghệ thuật…  Có thể nói, với nhu cầu trình chiếu nội dung định dạng lớn thì giải pháp màn hình ghép video wall là giải pháp tối ưu nhất cả về chất lượng và chi phí. Giúp nâng cao trải nghiệm xem, cho phép truyền đạt nội dung rõ ràng, sống động và cực kỳ ấn tượng.
 
Màn hình ghép nghệ thuật
Kết quả hình ảnh cho art video wall
Phân loại màn hình ghép theo công nghệ
Màn hình ghép  CRT
Có thể nói đây là thế hệ màn hình ghép đầu tiên, ra đời khá lâu và ngày nay không còn được sử dụng.
CRT Video wall là màn hình lớn được ghép lại từ các màn hình CRT nhỏ, trước đây thường sử dụng các màn hình CRT có bề mặt cong, viền lớn và kích thước cồng kềnh, tiêu hao điện năng lớn và chất lượng hình ảnh không tốt.
Màn hình ghép ngày xưaVideo wall sử dụng công nghệ CRT trước đây
Màn hình ghép LCD.
Sự ra đời của công nghệ LCD là một tiến bộ vượt bậc, thay thế cho công nghệ màn hình CRT truyền thống. Việc sử dụng màn hình tinh thể lỏng giúp giảm kích thước, điện năng tiêu thụ đồng thời nâng cao chất lượng hình ảnh.
hình LCD đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi đối tượng sử dụng, nó ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như màn hình máy tính cá nhân, màn hình TV…
Màn hình LCD (hay màn hình tinh thể lỏng) là màn hình phẳng sử dụng tính chất điều biến ánh sáng của tinh thể lỏng để hiển thị một tấm ảnh. Mỗi điểm ảnh của LCD bao gồm một lớp các phân tử tinh thể lỏng kết hợp giữa hai điện cực trong suốt và hai bộ lọc phân cực. Khi một điện trường được áp dụng, các tinh thể lỏng xoắn hoặc định hướng, cho phép ánh sáng đi qua và tạo ra các hình ảnh màu hoặc đơn sắc.
Vì các tinh thể lỏng  không tự phát ra ánh sáng, các tấm LCD phải sử dụng đèn nền nằm ở mặt sau của kính LCD. Tuy nhiên, hầu hết các man hinh ghep LCD cỡ lớn được sử dụng trong các Video wall đều có đèn LED-backlit. Trong hệ thống này, đèn LED (điốt phát sáng) tỏa sáng qua các tinh thể lỏng để tạo ra một hình ảnh. Một LCD Video wall được ghép từ một loạt các tấm man hinh ghep LCD nhỏ, tạo ra một màn hình hiển thị hình ảnh quy mô lớn. Các tấm riêng biệt được sử dụng trong các video wall thường có kích thước từ 42 "đến 60" (Độ dài đường chéo).  
Màn hình ghép LCDHầu hết các man hinh ghep LCD trên thị trường đều sử dụng công nghệ LCD TFT (thin-film-transistor), một sơ đồ ma trận hoạt động trong đó mỗi pixel được điều khiển bởi một đến bốn bóng bán dẫn. Hai loại chính của TFT LCD
các tấm được sử dụng trong các bức tường video LCD là TN (Twisted Nematic) và IPS (In-Plane Switching). Hai công nghệ này khác nhau trong cách các phân tử tinh thể lỏng của chúng di chuyển trong mối quan hệ với mặt phẳng bảng. Trong bảng TN, các phân tử tinh thể di chuyển song song với mặt phẳng, trong khi ở IPS, chúng di chuyển vuông góc với nó. Sự phân biệt này tạo ra một số sự khác biệt trong cách hiển thị giữa TN và IPS LCD và có thể là một yếu tố quan trọng trong việc chọn LCD video wall lý tưởng.
Trong  các thế hệ LED-LCD đầu tiên, các dãy đèn LED đã được phân bố trên toàn bộ mặt sau của màn hình và được chia thành nhiều vùng được kiểm soát riêng lẻ bằng một tính năng làm mờ cục bộ, cho phép các phần của đèn nền mờ đi trong khi những người khác vẫn còn được chiếu sáng. Tính năng này đã giúp cải thiện độ tương phản và tỷ lệ đen trong màn hình LED-LCD thế hệ đầu, nhưng kết quả là màn hình tương đối dày và khá đắt
Các LED-LCD thế hệ thứ 2 được chiếu sáng trực tiếp (đôi khi đơn giản là "đèn nền") đã được phát triển như là một sự thay thế hợp lý hơn cho các màn hình hiển thị LED -LCD  thế hệ đầu tiên. Chúng có ít đèn LED hơn trên mặt sau của màn hình và một số khác thiếu chức năng tắt màn hình